ภาพบนสุดภาพที่ 2 English Language  English /  English Language Thai.  
ภาพ m222

   หัวข้อ : ปัญหาสามีมีเมียน้อย กลุ่มปัญหา : ปัญหาความสัมพันธ์ในครอบครัว 

รหัส 3932 ปัญหาสามีมีเมียน้อยปัญหาสามีนอกใจ เป็นปัญหาที่สร้างความทุกข์ ความขมขื่น และคับแค้นใจให้ภรรยาเป็นอย่างยิ่ง ถ้าคุณกำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ละก็ ขอให้รู้ไว้เถอะว่าไม่ได้มีแต่คุณคนเดียวที่มีความทุกข์เพราะเรื่องนี้ แต่ยังมี ผู้หญิงอื่นอีกมากมายที่กำลังเผชิญชะตากรรมเช่นเดียวกับคุณ และปัญหานี้ก็มี มานานตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ของเราแล้ว และจะยังคงมีต่อไปในอนาคตด้วย

ดังนั้น จึงขอให้คุณใจเย็นๆ ค่อยๆ คิดแก้ไข เพราะมีคนทำสำเร็จมาแล้วไม่น้อยเหมือนกัน

ก่อนอื่น คงต้องถามใจตัวเองก่อนว่ายังรักเขาอยู่หรือเปล่า อยากได้เขากลับคืนมาไหม จะให้อภัย เขาได้ไหม และพร้อมที่จะปรับตัวเข้าหากันใหม่อีกครั้งหรือไม่

เพราะแม้คุณจะจัดการแย่งเขากลับคืนมาได้สำเร็จ แต่ให้อภัยเขาไม่ได้ และไม่ยอมปรับ ตัวปรับใจ เสียใหม่เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเขา ก็จะไร้ประโยชน์ เพราะไม่ช้าเขาก็คงกลับไปมีเมียน้อย ให้คุณต้องน้ำตาตกอีกครั้งหนึ่ง

ถ้าคุณเลือกที่จะรักษาความสงบสุขในครอบครัวอยากให้เขากลับมาเป็นสามีที่ดีของคุณเป็นพ่อที่ดี ของลูกอีกครั้งหนึ่ง ก็ขอให้พยายามทำใจให้อภัยเขา คิดถึงความดีที่เขาเคยทำมาในอดีต และพยายามค้นหา สาเหตุที่ทำให้เขาเปลี่ยนไป ซึ่งแน่นอน คุณเองก็อาจมีส่วนอยู่ด้วยก็ได้ และการแก้ไขที่ตัวคุณเอง น่าจะง่าย กว่าที่ตัวเขา

วิธีแก้ไขก็คือ ลองคิดว่าถ้าตัวคุณเป็นสามี คุณจะต้องการให้ภรรยาปฏิบัติต่อคุณอย่างไรบ้างหรือใน ความคิดของคุณ คุณคิดว่าเมียน้อยมีดีกว่าคุณตรงไหน เธอผู้นั้นปฏิบัติต่อสามีคุณอย่างไร เขาจึงติดใจแล้ว คุณจะทำอย่างนั้นบ้างได้ไหม ถ้าตอบว่าไม่ได้ก็จบกัน เตรียมใจสูญเสียเขา ได้เลย แต่ถ้าตอบว่าจะลอง พยายาม ชีวิตสมรสของคุณก็ดูจะมีความหวังมากขึ้น

อย่าลืมภาษิตที่ว่า “เสียทองเท่าหัว ไม่ยอมเสียผัวให้ใคร” ของรักของเรา จะยอมให้ใครมาแย่ง ไปง่ายๆ ได้อย่างไร ต้องชิงกลับมาและทะนุถนอมไว้ให้ดี อย่าทิ้งๆ ขว้างๆ แล้วพอถูก คนอื่นเก็บไปชม จึงจะ รู้คุณค่าและเกิดความเสียดาย ทั้งนี้ก็เพื่อความสุขของตัวคุณเอง และของลูกด้วย

ถ้าคุณยังมีปัญหาค้างคาใจและต้องการจะพูดคุยกับเราก็โทรศัพท์มาได้ที่หมายเลข 02-526-3342 ตลอด 24 ชั่วโมง

โดย: คุณอินทิรา ปัทมินทร - นักวิชาการสาธารณสุข 8 สำนักพัฒนาสุขภาพจิต

BottomBackground
BottomBackground
Top   |   Home   |   ถาม-ตอบ   |   สมุดเยี่ยมชม   |   รายงาน และสถิติ
BottomBackground
BottomBackground
Intranet   |   แบบทดสอบ   |   1667   |   ฐานข้อมูลวิจัย   |   ฐานข้อมูลวิจัยพยาบาล.
BottomBackground
BottomBackground BottomBackground
BottomBackground BottomBackground
BottomBackground
BottomBackground
© 2001-2004 Department of Mental Health. All Rights Reserved.  Contact WebMaster
BottomBackground
กรมสุขภาพจิต ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000. Tel. 0-2951-1300-29. เครือข่ายมหาดไทย. 821-8000.
Visit Mirror Site : http://www.dmh.moph.go.th/main.asp